Tháp Yang Prong

Tháp Yang Prong thôn 5, Xã Ea Rốk, Huyện Ea Súp, Đắk Lắk


Tháp Yang Prong là một khối kiến trúc xây bằng gạch nung đỏ, phía trên mở rộng và thon vút hình búp hoa. Tháp cao 9m (không kể chóp), từ nền tháp xuống mặt đất là 0.08m. Trên các mặt tường ngoài tháp người ta làm các cửa giả để trang trí. Mặt bằng tháp hình vuông, mỗi cạnh 5m, có một cửa ra vào duy nhất mở về hướng đông. Nền tháp là những phiến đá to có kích thước khác nhau, được mài nhẵn nhụi. Càng lên cao lòng tháp càng hẹp dần, phủ ngoài gạch có một lớp láng (giống như lớp vữa).

Yang Prong tọa lạc bên những cây cổ thụ trong một cánh rừng thưa trải dài bên bờ sông Ea H’leo quanh năm đầy nước. Rừng thưa được cung cấp nguồn nước mát lành từ dòng suối Ea Nao, nên suốt bốn mùa Yang Prong được che phủ bởi một màu xanh của lá tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hữu tình và thơ mộng.

Hàng năm, vào những dịp lễ tết, bà con các dân tộc trong vùng vẫn đến đây hương khói, cúng tiến... cầu mong mọi sự an lành.

Yang Prong là ngôi tháp có giá trị lớn về khảo cổ, lịch sử, văn hóa,  ngày 03/8/1991, Tháp Yang Prong đã được xếp hạng là Di tích Kiến trúc Quốc gia.