Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén

Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén Nằm trên địa bàn 4 xã: Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng


Nằm trong Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén (huyện Nguyên Bình) với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ, có lợi thế lớn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng. Nơi đây đã từng được người Pháp xây dựng khu nghỉ dưỡng từ đầu thế kỷ 20.

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén là rừng đặc dụng, cách thành phố Cao Bằng 73km về phía tây theo tỉnh lộ 212 và quốc lộ 34. Được thành lập vào ngày 11 tháng 1 năm 2018 trên cơ sở toàn bộ diện tích khu bảo tồn thiên nhiên trước đây, Vườn quốc gia có diện tích tự nhiên 10.245,6 ha, trong đó có 4.035,5 ha là khu bảo vệ nghiêm ngặt. Phja Oắc và Phja Đén là tên 2 đỉnh núi, trong đó đỉnh Phja Oắc có độ cao 1.931m, được ví như “nóc nhà” phía Tây của tỉnh Cao Bằng; Phja Đén có độ cao 1.391m.

Rừng ở đây thuộc hệ sinh thái “rừng lùn, một kiểu rừng đặc trưng của khí hậu ôn đới ở miền Bắc nước ta”. Về thực vật, có 1.287 loài thuộc 786 chi trong 202 họ của 6 ngành thực vật; Về động vật, có 496 loài động vật có xương sống, ngoài ra còn có hàng nghìn loài động vật không xương sống, côn trùng... Trong đó có 352 loài thực vật, 58 loài động vật quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam... Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý hiếm, những nguồn gen động, thực vật này có giá trị cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Về địa chất, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén có khu vực núi đá vôi với các dòng sông ngầm; những thung lũng, lòng chảo và dốc  nằm đan xen giữa các dãy núi thấp và trung bình. Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén có môi trường thuận lợi cho công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, là nơi nghiên cứu lý tưởng cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu về đa dạng sinh học.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Phja Oắc - Phja Đén môi trường không khí trong lành, khí hậu mát mẻ. Đặc biệt, nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của thiên nhiên, được tạo thành bởi các dãy núi trùng điệp và những thảm thực vật xanh mang đậm nét hoang sơ của núi rừng có mây mù bao phủ. Phân bố xung quanh vườn là những làng bản, những dòng suối, những triền đồi, những thửa ruộng bậc thang được đồng bào dân tộc trồng lúa, ngô, sắn, chè... tạo nên những bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Du khách đến đây còn được tìm hiểu thêm về nền văn hóa bản địa nhiều sắc mầu thể hiện trong trang phục, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Dao, Nùng, Tày, Mông.

Đến Phja Oắc - Phja Đén mùa nào cũng đẹp, nhưng đặc trưng nhất vào mùa xuân du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều loài hoa mọc tự nhiên như đỗ quyên, lan rừng nở rực rỡ hay vào mùa đông, có thể chứng kiến những bông hoa tuyết phủ đầy dãy núi, cành cây và khám phá những khác biệt về địa chất, địa mạo, địa tầng của tự nhiên. Ngoài ra du khách có thể tham quan các điểm du lịch khác như di tích đồn Khai Phắt, làng dệt thổ cẩm in sáp ong của dân tộc Dao Tiền, mỏ thiếc Tĩnh Túc, đồi chè Kolia, trang trại cá hồi...