Quán Hoa

Quán Hoa Đường Hoàng Văn Thụ nối dài, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng


Ngay từ năm 1885, trên cơ sở lạch Liêm Khê, công sứ Bonnan đã cho đào con kênh nối sông Tam Bạc với sông Cấm gọi là kênh đào Bonnan. Trên dọc con kênh này ngày trước có hàng loạt cây cầu bắc qua. Sau này do nhu cầu phát triển và mở rộng thành phố người Pháp cho lấp kênh Bonnan, chỉ để lại một phần là hồ Tam Bạc hiện nay. Trên đoạn kênh đã bị lấp được dựng lên nhà thương, chợ, vườn hoa.

Cầu Pôn Dume nối phố Pôn Dume (tức phố Cầu Đất) với phố Saratxiơ (nay là phố Quang Trung) cũng nằm trong phần kênh bị lấp. Năm 1944 quán hoa được xây dựng tại vị trí này và nó vẫn tồn tại đến ngày nay.

Theo các tài liệu hiện có, quán hoa Hải Phòng do đốc lý Luyxiani chủ trì xây dựng và chánh lục lộ Gôchiê phụ trách thiết kế kỹ thuật. Để xây dựng công trình người ta đã phải chọn lựa từ hàng chục mẫu thiết kế của nhiều kiến trúc sư trong cả nước để làm sao chọn công trình phù hợp với quần thể kiến trúc xung quanh, nhưng vẫn giữ đựơc phong cách nghệ thuật Phương Đông.

Tổng số có 5 quán hoa, mỗi quán có diện tích rộng gần 20m2, cao gần 4m, các quán các nhau 6m, toàn bộ trải đều trên diện tích 300m2. Quán đựơc thiết kế 4 cột gỗ lim, chân kê đá, hệ thống dầm dui cũng bằng gỗ lim, 4 mái lợp ngói mũi. Sau nhiều lần tu tạo, đến nay kiến trúc chung của 5 quán hoa đã lược giản đi ít nhiều nhưng vẫn giữ được hình thể ngày đầu xây dựng.

Theo các bậc cao niên kể lại: sau lễ khánh thành quán hoa khoảng tháng 8 năm 1944, trước ngày Nhật đảo chính Pháp, tại mỗi quán hoa ngày ấy thường có 2 phụ nữ mặc áo dài tân thời đứng bán hoa tươi cho mọi người.

Quán hoa nay vẫn còn đó, tuy không còn thấy những góc đao cong của mái đình, đường diềm trạm soi hoa lá cách điệu ở mái quán, các đá bệ xếp hoa và cả hai dàn hoa lẵng tiêu và tigôn ở đầu dãy quán giáp với đường Nguyễn Đức Cảnh cũng bị thời gian huỷ hoại.

Ngày nay, tại địa điểm này, nếp xưa vẫn còn được duy trì, người bán hoa tươi hầu hết đều còn trẻ, phong cách bán hàng cùng khác xưa nhưng đã có nhiều chủng loại hoa hơn, đẹp hơn trước nhiều.

Cùng với hàng chục địa danh mang tên quán ở thành phố, nay vẫn còn, quán hoa như một điểm nhấn trong dải trung tâm đô thị Hải Phòng tạo nên nét đẹp riêng, duyên dáng của thành phố Cảng.