Khu Di tích núi Voi

Khu Di tích núi Voi Thôn An Luận, Tiên Hội - xã An Tiến,Thôn Chi Lai - xã Trường Thành, Xã Trường Thành, Huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng


Núi Voi có nhiều hang động đẹp: hang Họng Voi, hang Chiêng, hang Cá Chép, hang Bể... Phía nam núi Voi có động Nam Tào, phía bắc có động Bắc Đẩu. Trong hang động có nhiều nhũ đá, măng đá với muôn hình kỳ lạ như rồng chầu, hổ phục, đầu voi... Trên đỉnh núi Voi có một khoảng đất tương đối bằng phẳng gọi là bàn cờ cõi tiên.

Không chỉ thú vị với những nét đẹp kì thú của cảnh sắc thiên nhiên, Núi Voi còn khơi dậy trí tò mò những ai thích khám phá bởi nơi đây là cái nôi của những người tiền sử và sơ sử. Núi Voi đã được các nhà khảo cổ Pháp chững minh là một di tích khảo cổ học với nhiều di vật tồn tại cách đây khoảng 3000 năm như : rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá; hay những vũ khí bằng đồng như: giáo đồng, dao găm đồng.

Bên cạnh đó khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hóa cổ từ lâu đời như Đình Chi Lai, . Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương (Vua Hùng thứ 18).

Đã thành thông lệ, lễ hội truyền thống Núi Voi ở huyện An Lão, thành phố Hải Phòng mang màu sắc văn hoá của người dân miền biển diễn ra từ ngày 12 đến 14/2. Đây là dịp để du khách được tìm hiểu về vùng đất cổ có bề dày lịch sử và tham gia các hoạt động văn hoá độc đáo. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Núi Voi đã trở thành huyền thoại với hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá, lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi”.

Với địa thế hiểm trở, nhiều hang động lớn và được bao bọc bởi 2 con sông lớn Lạch Tray, Đa Độ, thuận lợi giao thông thủy bộ, núi Voi từng được nhiều nhân vật lịch sử chọn xây dựng căn cứ hoạt động. Nữ tướng Lê Chân chọn núi Voi làm địa điểm chiêu tập binh mã và tích trữ lương thảo, che mắt quân thù và xây dựng căn cứ đánh giặc. Tại đây, nhà Mạc xây dựng thành quách, luyện binh, đào hào, đắp lũy.

Nay, núi Voi vẫn còn dấu tích những Vàm chúa cả, Vàm chúa thượng, con sông đào. Những cái tên như hang Thành Ủy, hang Hải Quân, hang Chạn (nơi cất giữ lương thảo), hang Già Vị gợi nhớ những năm tháng gian khó, song đầy hào hùng của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng.