Chùa Đỏ (Linh Độ Tự)

Chùa Đỏ (Linh Độ Tự) Lê Lai, Phường Máy Chai, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng


Sau nhiều lần trùng tu và sửa chữa, chùa Đỏ ngày càng có diện tích rộng lớn hơn và có quy mô hiện đại như ngày nay. Trước thời kháng chiến chống Pháp, ngôi chùa được cho là đẹp nhất tại khu vực này và bản đồ thành phố được khắc tại đây. Nhưng sau chiến tranh, ngôi chùa bị thiệt hại nặng nề.

Chùa có kiến trúc đặc biệt nhất mà ít ngôi chùa nào có được. Với kiến trúc cổ diêm chồng đấu có 3 tầng 20 mái. trúc chùa cũng gồm 3 phần chính là Tiền đường, Trung đường và Hậu cung. Tiền đường, Trung đường và Hậu cung được nối liền với nhau và được xử lí bằng cách hai mái giao nhau. Sự kết hợp đó càng khiến ngôi chùa đẹp hơn, hoàng tráng và nguy nga hơn.

Chiều cao lý tưởng của Chùa Đỏ lên tới 26m. Mái Tiền đường được thiết kế một tháp 7 tầng cao 5m, chân tháp cao 1,2m, bên trên tháp có sen, trong tòa sen có cột cờ cao 5m để treo cờ trong mùa lễ hội.

Tòa Trung đường có hàng hoa chanh được trạm trổ với dàn lá đề kép bằng men màu xanh cổ chạy dọc nóc chùa. Trên mỗi lá đề kép đều có biểu tượng của chùa.

Hậu cung có hai tầng mái đao, ở giữa trên nóc mái có đặt lá bồ đề (cao 1,20m) như ngọn lửa bập bùng, thể hiện sự tinh khiết, trong sáng của đạo Phật, của tăng ni, Phật tử hướng thiện cứu khổ, cứu nạn. Xung quanh mái là những lá đề kép, làm bằng chất liệu đặc biệt, ở giữa trang trí nhiều bóng đèn xung quanh và được thắp sáng trong những ngày đại lễ.

Đá xanh là nguyên liệu chính làm nên mặt chính của chùa. Cột chùa được trang trí hình những con rồng mang đậm bản sắc nghệ thuật của thời Lý Trần. Tòa chính điện gồm 4 cây cột đá đường kính khoảng 50 cm, cao 4,2 m và được trạm khắc Long Phượng uốn lượn đối xứng sang hai bên, giữa các cột là các lan can bằng đá chạm khắc “Tùng – Trúc – Cúc – Mai” được biểu hiện ở dạng hóa Rồng. Bệ dưới ốp đá chạm trổ mây và hoa sen nở nền chùa được tạo dựng trên một tòa sen khổng lồ với ý nghĩa Liên Hoa Tạng Giới.

Công trình tượng phật Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một tuyệt tác về nghệ thuật và là bức tượng gỗ lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 5m5, ngự trên toà sen cao 2m90, gồm 500 cánh sen sơn son thiếp vàng chạm khắc hoa văn thời Trần. Phía sau tượng là Vạn Phật thành cao 11m gồm 1111 tượng phật nhỏ được sơn son thếp vàng ngự trong những lá bồ đề ghép lại với nhau thành viền, tượng trưng cho Pháp giới vô biên… Ngôi chùa này có kiến trúc khổng lồ nhất và được nhiều người ghé thăm mỗi năm, trung tâm chốn linh thiêng Phật Giáo.

Vào dịp đầu năm, người dân thành phố thường đến đây thắp nén tâm nhang cầu mong một năm mới an lành. Du khách thập phương lặn lội từ những miền đất xa lạ đến thưởng ngoạn cảnh chùa và cầu lễ cho một năm bình an và may mắn. Những tour du lịch được sắp xếp và chọn nơi đây là trung tâm thành kính nhất trong dịp đầu năm.