Trung tâm Văn hóa Huyền Trân

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân 151 Thiên Thai, phường An Tây, Phường An Tây, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế


Nhân kỷ niệm 700 năm Thuận Hoá - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế (1306 - 2006) Lãnh đạo tỉnh đã cho phép Công ty Du lịch Hương Giang (nay là Công ty Cổ phần du lịch Hương Giang) đã xây dựng Trung tâm Văn hoá Huyền Trân nằm về phía Tây Nam thành phố Huế, cách đàn Nam Giao chừng 6 km.

Đây là một công trình văn hoá du lịch mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh, được bắt nguồn từ tình cảm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Trong trung tâm này có ngôi đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông và ngôi đền thờ Huyền Trân Công Chúa rất nhiệm mầu, trên đỉnh núi Ngũ Phong ở độ cao 108 mét xây dựng tháp chuông Hoà Bình và treo một quả chuông đồng nguyên chất nặng 1,6 tấn, cao 2,16 mét, tiếng chuông ngân vang lan toả trong cõi thinh không tĩnh lặng để cầu nguyện Thế giới Hoà bình - Nhân loại Hạnh phúc.

Đức vua Trần Nhân Tông (1258-1308) là vua thứ 3 Triều Trần, là vị Vua anh hùng dân tộc, văn võ song toàn, nhà chính trị - ngoại giao kiệt xuất đã hai lần lãnh đạo nhân dân đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông (1285,1288). Những chiến công đó không chỉ nâng vị thế của Đại Việt lên một tầm cao mới trong khu vực mà còn góp phần giải phóng các nước Đông Nam Á thoát khỏi ách xâm lược của Đế quốc Nguyên Mông vào cuối thế kỷ XIII. Sau khi đánh tan quân xâm lược, ổn định đất nước phát triển, Đức vua đã nhường ngôi cho con là vua Trần Anh Tông, làm Thái Thượng Hoàng và chuyên tâm nghiên cứu Phật pháp, giáo hoá muôn dân. Đến năm 1299, Ngài xuất gia lên núi Yên Tử lấy đạo hiệu Hương Vân Đại Đầu Đà thường xưng Trúc Lâm Đại Sỹ, khai sáng thiền phái Trúc Lâm, sau  Ngài trở thành Sơ tổ của Thiền phái này. Năm 1301, Ngài xuống núi vân du khắp nơi trong nước, rồi sang Chiêm Thành vừa để củng cố mối bang giao vừa để thuyết pháp truyền đạo. Ngài là thân phụ của Huyền Trân Công chúa, vị Nữ thần anh thư nước Việt đã có công lớn trong việc góp phần mở mang bờ cõi của đất nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế ngày nay.

Bên cạnh đó, để tưởng nhớ vị tổ sư sáng lập Thiền phái trúc lâm - Đức Vua Trần Nhân Tông, Trung tâm văn hoá Huyền Trân đang từng bước xây dựng hoàn chỉnh để trở thành một khu Văn hoá Du lịch Tâm linh, một địa chỉ du lịch Thiền của quốc gia. Nơi đây đang được đầu tư nghiên cứu xây dựng thêm một số hạng mục như: Thiền đường Nhà thư pháp Nhà phong lan, Thư viện để lưu giữ và nghiên cứu chủ yếu các tài liệu về vua Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Huyền Trân Công Chúa... cùng các nhân vật anh hùng khác dưới thời đại nhà Trần về Thiền phái Trúc Lâm qua các Triều đại, văn hoá Huế và lịch sử văn hoá kiến trúc Chămpa và một số dịch vụ bổ sung khác để làm nơi sáng tác văn nghệ, tập dưỡng sinh, yoga…

Để đáp ứng nhu cầu của Quí khách đến tham quan, dâng hương, chiêm bái, tưởng niệm tại Trung tâm Văn hoá Huyền Trân, Trung tâm có tổ chức phục vụ các dịch vụ du lịch, quầy hàng lưu niệm, một số tài liệu liên quan đến thời đại triều Trần, đặc biệt vào các ngày lễ có phục vụ các bữa cơm chay truyền thống xưa tại Cung Trùng Quang và Cung Trùng Hoa trong khuôn viên Đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông.

Vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại Trung tâm sẽ diễn ra Lễ hội Đền Huyền Trân, với sự tham dự của hàng ngàn người dân trong nước, địa phương và du khách nhằm tri ân bao lớp tiền nhân có công mở cõi.