Thác Pa Sỹ

Thác Pa Sỹ làng Kon Tu Rằng, Xã Măng Cành, Huyện Kon Plông, Kon Tum


Khu du lịch thác Pa Sỹ thuộc khu du lịch sinh thái Măng Đen, bên cạnh làng Kon Tu Rằng của dân tộc Mơ Nâm thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Thác Pa Sỹ nằm ở độ cao 1.500m (so với mực nước biển) là dòng thác được tạo thành từ 3 con suối lớn nhất ở Măng đen.

Khu du lịch nằm về phía Nam cách thành phố Kon Tum khoảng 55km. Để tới được thác Pa Sỹ, bạn phải đi dọc theo tuyến đường quốc lộ 24 và mất hơn 1 giờ đồng hồ (nếu di chuyển bằng phương tiện xe ôtô).

Trên đường đến thác, bạn sẽ được đi qua và tham quan khu vườn tượng gỗ. Qua bàn tay của các thợ thủ công sinh sống tại Kon Tum, nhiều hình tượng gỗ được tạo tác sinh động, đẹp mắt mang nhiều ý nghĩa của cuộc sống, gắn bó mật thiết với bản sắc văn hóa tộc người nơi đây. Tượng gỗ được tạo tác với các hình dáng: mẹ địu con, sum vầy bên ché rượu cần, dệt vải, lên rẫy, lễ hội đâm trâu, lễ bỏ mã… Đây là những nét văn hóa truyền thống của các tộc người bản địa sinh sống tại Kon Tum như Ba Na, Ê đê…

Xuyên qua khu rừng nguyên sinh, thăm quan xong khu vườn tượng gỗ, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về nhân vật chính của khu du lịch – Thác Pa Sỹ. Con thác nằm dưới chân thung lũng, thác nước hiển hiện một cách sống động và chân thực trước mắt bạn.

Nghe âm thanh ấm áp của hướng dẫn viên thuyết minh về thác Pa Sỹ, ngắm nhìn dòng nước trắng xóa hiện ra giữa nền xanh của núi rừng khiến cho thính giác, thị giác của bạn được lấp đầy, cảm giác lại trào dâng khó tả. Đứng giữa quang cảnh hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng, mọi lo lắng, muộn sầu, những nặng gánh áo cơm đều được gác lại. Chỉ giây phút này bạn cho phép mình chìm đắm và mộng mơ.

Bên trong khu du lịch rộng 25 hecta – thác Pa sỹ chứa đựng nhiều điều thú vị. Được đi dưới hàng cây rợp bóng, ngắm nhìn vườn tượng gỗ, thu mình nhỏ lại trước ngọn thác hùng vĩ, bạn còn được thăm ngôi làng của người Mơ Nâm. Tại đây, bạn được giao lưu, thăm hỏi và nghe người già kể chuyện; có thể giao lưu cồng chiêng cùng các nghệ nhân; ngủ tại nhà sàn truyền thống. Vào những dịp thu hoạch (hoa, rau…) du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm ngày làm nông đầy chân thực, ý nghĩa.

Bên cạnh những điểm nổi bật vừa nêu, bên trong Pa Sỹ còn rất nhiều, rất nhiều điều lý thú. Sau cùng, bạn sẽ không phải hối tiếc vì chọn thác là điểm đến trong chuyến du lịch đầy thú vị của mình. Những trải nghiệm khi đến với thác Pa Sỹ Kon Tum sẽ là dấu ấn, là mốc kỷ niệm đẹp của bạn.