Thác Lệ Kim

Thác Lệ Kim , Xã Ia Tô, Huyện Ia Grai, Gia Lai


Cái tên Lệ Kim mới chỉ có từ những năm cuối của thập niên 50 thế kỷ trước, khi chính quyền Sài Gòn đưa những người Kinh từ Quảng Ngãi lên lập dinh điền Lệ Kim. Còn với người Jrai ở địa phương thì từ lâu đời, đồng bào vẫn gọi thác nước này là Ia Grai Glong Blang, có nghĩa là thác nước cao trên suối Blang.

Độ cao cột nước của thác khoảng 30 m. Vì suối Blang không bao giờ cạn, nên thác cũng ầm ầm đổ quanh năm. Từ xa nhìn lại, len lỏi giữa 2 sườn đồi xanh thẫm, con thác như dải lụa trắng vắt qua vai người thiếu nữ núi rừng. Đến gần hơn, bụi nước giăng giăng như mưa bụi mùa xuân mang lại cho du khách cảm giác thật sảng khoái, mát lạnh, ngay cả giữa trưa hè oi ả. Từ bãi cát bồi dưới chân thác, men theo bờ bên phải hoặc bơi qua vùng nước tĩnh lặng khoảng 200 m là ta đã ở ngay dưới chân thác nước. Đồng bào địa phương cho biết: Trước kia, ở góc phía Tây thác có một mái đá khá lớn nhô ra, che chắn, tạo thành một hang rộng khoảng 20 m2. Dưới hang có một mặt đá phẳng lỳ như chiếc bàn cờ tiên và là bàn ăn tuyệt vời cho khách tham quan trong những chuyến dã ngoại.

Từ chân thác Lệ Kim xuôi theo dòng suối chừng 500 m còn có một thác nước khác. Ngọn thác thứ hai này tuy không cao bằng thác Lệ Kim, nhưng cũng không kém phần thi vị.

Người Jrai trong vùng có truyền thuyết giải thích nguồn gốc của 2 thác nước này khá hay: Ngày xưa, có một làng Jrai sống bên dòng suối Blang. Những người đàn ông và đàn bà trong làng luôn tranh cãi bất phân thắng bại, vì bên nào cũng cho rằng mình có sức mạnh hơn. Cuối cùng, hai bên đồng ý mở một cuộc thi: Trên dòng Ia Blang, những người đàn ông ở khúc dưới, những người đàn bà ở khúc trên, hai bên cùng thi nhau đào suối. Trong vòng 1 đêm, bên nào đào được sâu hơn thì bên đó thắng.

Đợi đêm trăng lên, cuộc thi chính thức bắt đầu. Trời gần sáng, trong khi những người đàn ông ở khúc suối bên dưới còn hì hục đào thì đã nghe ở phía trên tiếng thác ầm ầm đổ. Họ vội vã bỏ dở công việc chạy lên coi, khi biết đã thua, họ không quay lại khúc suối của mình đào tiếp nữa. Câu chuyện cũng chỉ là một truyền thuyết như bao sự tích khác, khi người ta muốn giải thích một điều gì đó, nhưng nó đã làm cho cụm thác này thêm cái lung linh, hư ảo.