Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư Rừng tràm Trà Sư là tên gọi cánh rừng có nhiều cây tràm tọa lạc gần khu vực núi Trà Sư, Xã Văn Giáo, Huyện Tịnh Biên, An Giang


Rừng tràm Trà Sư là một trong những điểm tham quan thú vị và hấp dẫn bậc nhất mà du khách không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến mảnh đất An Giang.

Trà Sư là tên gọi của khu rừng có diện tích 845ha, trồng rất nhiều cây tràm gần khu vực núi Trà Sư, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Rừng tràm Trà Sư là rừng ngập nước tiêu biểu cho khu vực phía Tây sông Hậu với nhiều loài động thực vật đa dạng, quý hiếm, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam.

Điểm hút khách check-in đầu tiên là bến tàu với chiếc cầu kiều, những tổ chim bồ câu trên cao được thiết kế xinh xắn, độc đáo. Bắt đầu hành trình, chiếc tắc ráng (là chiếc xuồng nhỏ có gắn động cơ) chạy theo con rạch uốn lượn, chở du khách tiến sâu vào rừng. Du khách sẽ thấy choáng ngợp trước một màu xanh tươi mát bao trùm cả khu rừng rộng bạt ngàn.

Trên đường đi, du khách có thể bắt gặp người dân địa phương đang đi thu hoạch mật ong hoa tràm từ các thùng nuôi đặt trong rừng. Đến Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, du khách tiếp tục đi bộ theo con đường nhỏ, hai bên lối đi là những cây tràm cao vút, phủ bóng xanh mát. Để tiếp tục khám phá rừng Trà Sư du khách có thể theo chiếc xuồng nhỏ tiếp tục vào sâu trong rừng hơn nữa.

Không còn tiếng ồn của động cơ, trả lại cho rừng xanh không gian vốn có của nó, khua nhẹ mái chèo, người chèo thuyền đưa du khách len lỏi theo những con rạch vào tận ngóc ngách của rừng tràm. Bầu không khí vô cùng mát mẻ trong lành, thoang thoảng mùi cây cỏ, mùi hương hoa tràm, lướt qua những tán tràm rủ xuống ngang đầu người, ngắm những cây cầu khỉ nối hai vạt rừng, chiêm ngưỡng thảm xanh dầy đặc của bèo tấm, bèo tai tượng phủ kín mặt nước, những chùm bông điên điển vàng rực điểm xuyết trong màu xanh mướt của tràm, những bầy chim cò ríu rít bay đi kiếm ăn, làm tổ trên các ngọn cây… tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên sông nước vô cùng huyền ảo và lãng mạn mà có lẽ chỉ rừng Trà Sư mới có. Rừng tràm Trà Sư đẹp nhất vào mùa nước nổi là từ tháng 9 đến tháng 11. Cả khu rừng bừng lên một sức sống mới, vô cùng quyến rũ.

Du khách đừng quên ghé qua Vọng gác quan sát để chiêm ngưỡng toàn bộ rừng tràm rộng bao la bằng kính viễn vọng có tầm nhìn xa 25km. Từ đây bạn có thể nhìn thấy thấp thoáng những ngôi làng của đồng bào Khmer và Kinh sinh sống. Nếu có thời gian bạn cũng nên đến tham quan những làng nghề thủ công mỹ nghệ đặc sắc như dệt lụa, thổ cẩm của người dân tộc Khmer, nuôi ong lấy mật, khu tinh dầu tràm…

Nếu không đi thuyền, du khách có thể khám phá rừng tràm Trà Sư trên chiếc cầu tre vạn bước rất độc đáo và duyên dáng. Đây là công trình nhân tạo đạt kỉ lục Giuness là cầu tre trong rừng tràm dài nhất Việt Nam. Trải nghiệm hết chiều dài uốn lượn hơn 2km của chiếc cầu này cũng là một thử thách đối với nhiều du khách. Cả cây cầu tre được bao quanh bởi cánh rừng tràm xanh ngắt;  những thảm bèo nối dài dưới nước, tiếng chim kêu ríu rít cả khu rừng… tạo nên khung cảnh nên thơ, lãng mạn và bình yên vô cùng.

Là vùng rốn của khu vực Tứ giác Long Xuyên nên sản vật đồng quê ở đây rất phong phú. Du khách có cơ hội để thưởng thức những món đặc sản như: món cá linh bông điên điển, lẩu chua cá hú bông súng hoa điên điển, cá lóc nướng trui, gà nướng mật ong hoa tràm. Du khách cũng có thể mua tinh dầu tràm, mật ong… để làm quà cho gia đình, bạn bè.