Nhà vườn Lương Quán – Nguyệt Biều

Nhà vườn Lương Quán – Nguyệt Biều Phường Thủy Biều, thành phố Huế, Phường Thuỷ Biều, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế


Với hệ thống giao thông đi lại thuận tiện, dễ dàng tiếp cận bằng đường bộ và đường thủy, chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 7km, men theo triền sông là đến nhà vườn xanh mướt và thơ mộng Lương Quán- Nguyệt Biều.

Phường Thủy Biều , thành phố Huế ngày nay là sự hợp nhất của hai làng cổ thời xưa là Nguyệt Biều và Lương Quán. Điểm nhấn ở đây là hệ thống nhà vườn truyền thống Huế  đặc trưng như nhà vườn ông Hồ Xuân Đài, nhà vườn ông Đặng Văn Thành, nhà vườn ông Hồ Xuân Doanh, nhà vườn ông Tôn Thất Phương, Hue Ecologde, Hue Riverside Boutique Resort&Spa... Tại các địa điểm này đều tổ chức phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng với nhiều sản phẩm du lịch như homestay lưu trú, massage, ngâm chân, trải nghiệm chế biến và thưởng thức một số món ăn Huế được chế biến từ đặc sản địa phương, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại Hue Ecolodge có khu vực trưng bày và giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ và các đặc sản của địa phương như hương trầm, bánh in, mộc mỹ nghệ, đúc đồng,…; tại Thuy Bieu Homestay có mứt Thanh trà, rượu Thanh trà,…Ngoài ra, khu vực Lương Quán – Nguyệt Biều có nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của triều Nguyễn, độc đáo nhất Đông Nam Á như Hồ Quyền, Điện Voi Ré; lại còn được ban tặng hai thắng cảnh tuyệt vời là Đồi vọng cảnh và Độn Bàu hộ, và các phủ đệ, các thiết chế văn hóa làng xã như đình làng Lương Quán, đình làng Nguyệt Biều, nhà thờ họ,v..v

Dẫu nằm giữa Huế nhưng nơi đây lại mang dáng dấp của một làng quê thanh bình, yên tĩnh, rợp bóng cây trái. Những khu vườn xinh xắn, ngăn nắp liên tiếp nhau, được xén thấp và gần như không rào như dẫn lối cho du khách bắt đầu một hành trình về với thiên nhiên. Nói đến Thủy Biều, chắc không thể không nhắc đến một loại đặc sản trái cây nức tiếng ở đây đó là Thanh trà – sản vật tiến vua ngày xưa, nhờ sự bồi đắp thường xuyên của dòng sông Hương hiền hòa đã cho ra những quả thanh trà tuy không to nhưng có vị ngọt thanh không đâu có được, múi mọng nước, được bầu chọn là một trong năm đặc sản Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục Châu Á.

Hãy đến với nhà vườn Nguyệt Biều – Lương Quán một lần bạn nhé, đạp xe đạp qua những con đường rợp bóng cây, dừng chân ghé thăm các nhà vườn để: ...Khi đi giữa đường quê, Khi vào từng ngõ xóm Hoặc đứng giữa vườn cây, Nghe ngào ngạt hương bay..”.