Nhà thờ Phủ Cam

Nhà thờ Phủ Cam 01 Đoàn Hữu Trung, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế


Nằm trên đồi Phước Qua thuộc phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, nhà thờ Phủ Cam có kiến trúc hiện đại. Đây cũng là một trong những nhà thờ lớn nhất, nổi tiếng và lâu đời nhất ở Huế.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử và qua ba giám mục. Chỉ sau 40 năm xây dựng, nhà thờ Phủ Cam mới trông như ngày nay. Kiến trúc của nhà thờ khá đặc biệt, giàu biểu cảm. Nhìn chung, nhà thờ giống như một con rồng vươn thẳng lên trời. Chỉ toát lên một vẻ mạnh mẽ nhưng rất dịu dàng, thanh lịch.

Bên trong nhà thờ lớn, có sức chứa khoảng 2.500 người tham dự buổi lễ. Hai bên có một loạt các cửa sổ với gương màu, giúp nhà thờ luôn tràn ngập ánh sáng. Nhà thờ Phủ Cam có phong cách kiến trúc hiện đại, phong cách cổ điển phương Tây. Đó là những cột mái được đúc sát tường, dần dần tiến về phía trước khi vươn lên. Sau đó, nó được kết nối theo cặp bằng một đường dẫn trên đầu. Hình như hai bàn tay đang chắp lại để chuẩn bị cầu nguyện.

Cụ thể hơn trong thánh đường được xây dựng theo cấp cao hơn. Với vòng tròn 3 bước tượng trưng cho Thiên đường ở giữa. Chưa hết, trên bàn Thánh được chạm khắc từ đá cẩm thạch nguyên khối lấy từ làng đá Non Nước (Đà Nẵng).

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, vẻ đẹp của nhà thờ Huế này luôn tồn tại. Vào mỗi dịp Giáng sinh, nhà thờ Phủ Cam là nơi được nhiều người chọn để đón Giáng sinh. Mỗi ngày nhà thờ đều toát lên vẻ đẹp riêng, rồi vào đêm Giáng sinh, nhà thờ Phủ Cam lại đẹp hơn. Với nhiều đèn điện nhiều màu sắc được trang trí khéo léo, thu hút người đi bộ.

Ngày nay, nhà thờ Phủ Cam không chỉ là điểm đến quen thuộc của các Kitô hữu. Nhưng đây cũng là địa chỉ cho các bạn trẻ, khách du lịch ghé thăm. Một nhà thờ ở Huế vừa hùng vĩ vừa thanh lịch, góp phần tôn tạo thành phố Huế thêm hấp dẫn và độc đáo.