Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến thắng Chương Thiện

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến thắng Chương Thiện Phường V, thành phố Vị Thanh và xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ , Phường IV, Thành phố Vị Thanh, Hậu Giang


Trước đây, di tích này có tên gọi là Di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9. Hiện tại, di tích phân bố tại 2 điểm: Phường V (thành phố Vị Thanh) và xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của quân và dân Khu 9.

Chương Thiện là một tỉnh được chính quyền Sài Gòn thành lập năm 1960, được xem như đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, U Minh, Rạch Giá. Chiến thắng Chương Thiện, đánh bại 75 lượt tiểu đoàn địch vào năm 1973 tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của cách mạng miền Nam, tiến tới Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đại thắng.

Ở thành phố Vị Thanh, Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện được khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm 2014 trở thành điểm tham lý tưởng cho du khách muốn tìm hiểu về cuộc đấu tranh anh dũng của người dân vùng sông nước Nam Bộ.

Khu di tích có diện tích 144.000m2 tọa lạc tại phường 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với các hạng mục: khu trưng bày hiện vật, trưng bày ngoài trời, cụm tượng đài, sân lễ và một số hạng mục phụ trợ.

Khu Di tích có nhiều hiện vật liên quan như hơn 100 ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao… 117 hiện vật bao gồm vũ khí, quân trang, xe tăng, máy bay.. đã được tiếp nhận , lưu giữ tại kho hiện vật của Bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Nơi đây, ngoài các hình ảnh, hiện vật về cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, nơi đây còn trưng bày nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang.

Nổi bật nhất là cụm tượng đài thể hiện 3 đội quân, 3 mũi giáp công, cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh nhân dân được khắc họa, sau lưng tượng đài là hình ảnh lá dừa cách điệu, biểu tượng của vùng quê Hậu Giang và các tỉnh lân cận.

Cùng với cầu Xà No, bờ kè Xà No, Khu hành chính UBND tỉnh, Di tích Chiến thắng Chương Thiện nổi bật với kiến trúc độc đáo, hài hòa với tổng thể xung quanh, rất thuận lợi cho du khách đến tham quan.

Vào các dịp như Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, Chiến thắng 30-4, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc khánh 2-9, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam…, tại Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện lúc nào cũng nhộn nhịp người đến tham quan, tìm hiểu lịch sử truyền thống và tưởng nhớ công lao to lớn mà thế hệ đi trước để lại.