Chùa Aranhứt

Chùa Aranhứt ấp Long An A, Thị trấn Cái Tắc, Huyện Châu Thành A, Hậu Giang


Vào khoảng năm 1632, người Khmer ở địa phương đã có ý định xây dựng một ngôi chùa để làm nơi tín ngưỡng tôn giáo và sinh hoạt tinh thần vào các dịp lễ hội. Thế là chùa Aranhứt “mọc” lên nhờ sự đồng lòng của mọi người. Trải qua năm tháng, chùa Aranhứt đã trở thành điểm tựa tinh thần của biết bao thế hệ người Khmer nơi đây.

Những năm kháng chiến chống Pháp và đánh Mỹ, chùa Aranhứt từng là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng hoạt động ở địa phương. Cũng vì vậy mà chùa nhiều lần bị bọn giặc đánh phá. Nặng nhất là vào năm 1968, khi Mỹ ném bom trúng ngay khu vực chính điện, khiến ngôi chùa gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Sau này, phật tử ở khắp nơi đã quyên góp tiền bạc để xây dựng lại chùa. Sau nhiều lần xây dựng, sửa chữa, đến nay, chùa Aranhứt đã khang trang hơn trước rất nhiều với 1 chính điện, 3 tăng xá…, trên diện tích hơn 12.000m2. Cũng giống như bao ngôi chùa Khmer khác, chùa Aranhứt có kiểu kiến trúc độc đáo với những nét chạm trổ, điêu khắc đặc trưng của các ngôi chùa Khmer Nam bộ.

Ngày nay, chùa Aranhứt tiếp tục trở thành nơi sinh hoạt, tín ngưỡng tôn giáo của các phật tử ở địa phương và gần xa. Mỗi dịp lễ, tết của người Khmer, bà con Khmer và người Kinh trong ấp và các ấp lân cận đến chùa rất đông để thắp nhang, cầu nguyện cho gia đình mình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nhân cơ hội có đông đồng bào khmer đến chùa, Ban quản trị chùa luôn cố gắng tuyên truyền các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước để bà con hiểu rõ và thực hiện tốt.