Cánh đồng Tà Pạ

Cánh đồng Tà Pạ Cánh đồng Tà Pạ nằm dưới chân núi Tà Pạ và Cô Tô, Xã Núi Tô, Huyện Tri Tôn, An Giang


Khi nhắc đến miền Tây bạn sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp của “mùa nước nổi” mênh mông, nhưng bên cạnh đó không ai có thể bỏ qua được mùa lúa chín miền Tây, một vẻ đẹp thanh bình và đầy màu sắc.

Đến với những cánh đồng ruộng lúa vàng ươm tuyệt vời, bạn sẽ thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng lắng đọng, bỏ lại cái ồn ào nơi phố thị. Thay vào đó là những cơn gió mát nhẹ nhàng, thỉnh thoảng là tiếng chim hót líu lo trên cánh đồng lúa vàng. Và nơi đây cánh đồng Tà Pạ nằm dưới chân núi Tà Pạ và Cô Tô cách thị trấn Tri Tôn khoảng 1km là một thắng cảnh tuyệt đẹp đáng tự hào của An Giang, được coi là ruộng bậc thang duy nhất của đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây có khung cảnh rất độc đáo, thú vị do tập quán “làm ruộng vần công” của người dân bản địa sẽ là một trong những điểm ghi dấu trong lòng du khách.

Với tập quán này, người nông dân tập trung cày cấy cùng nhau theo từng khu vực, hết thửa ruộng này tới thửa ruộng khác. Chính vì vậy, khi vào mùa thu hoạch, khắp cánh đồng sẽ có những mảng màu khác nhau. Có vạt sẽ là màu xanh mơn mởn, vạt sẽ là màu vàng nhạt, vạt là màu vàng đậm của bông lúa ngả màu đợi thu hoạch. Cũng có vạt là màu nâu sẫm của những gốc lúa đã trơ rạ tạo không gian tuyệt đẹp ngập tràn màu sắc của đồng lúa.

Tại cánh đồng Tà Pạ, du khách cũng sẽ được nhìn thấy những cây thốt nốt – biểu tượng của vùng đất An Giang vươn cao đầy sức sống. Đặc biệt giữa cánh đồng có một con đường chia đôi nhìn từ trên cao, trông như một sợi tơ vắt ngang cánh đồng.

Đến cánh đồng Tà Pạ, bạn nên đi vào thời điểm bình minh hoặc chiều tà, lúc đó bạn không chỉ được ngắm vẻ đẹp bất tận của cánh đồng lúa, cảm nhận sự trong lành, mát mẻ của không khí nơi đây, mà còn được chiêm ngưỡng một khoảng không gian tuyệt đẹp ngập tràn màu sắc của đồng lúa và ánh nắng mặt trời. Thời điểm đẹp nhất có thể nói là vào lúc hoàng hôn, khi mặt trời xuống núi, những bóng cây thốt nốt đổ dài in bóng cùng hình ảnh những người nông dân sau một ngày làm đồng về, tất cả hòa vào tạo nên một bức tranh đồng quê yên bình mà đầy sức sống.

Khi đến tham quan cánh đồng Tà Pạ, du khách cũng có thể leo lên đỉnh núi Tà Pạ để ngắm mặt hồ xanh phẳng lặng trên núi. Tại đây, bạn sẽ được phóng tầm mắt nhìn xuống cánh đồng bạt ngàn bao la. Đó cũng là nơi lý tưởng nhất để chụp lại những bức ảnh phong cảnh tươi đẹp, ngút ngàn này.

Cánh đồng Tà Pạ đẹp nhất vào khoảng tháng 9 đến đầu tháng 11. Đặc biệt nhất là vào tháng 11, đây là thời điểm lúa đang vào mùa thu hoạch, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng tràn ngập khung cảnh rực rỡ những sắc vàng, sắc xanh bạt ngàn và choáng ngợp với cảnh sắc kỳ diệu của thiên nhiên nơi đây.

Tạo hóa ban cho mỗi vùng đất, mỗi con người một dấu ấn riêng biệt. Còn với Tà Pạ, có lẽ cô đọng nhất để diễn tả về nơi này chính là sự chan hòa, bình dị và rạng rỡ theo cách của riêng mình. Một nét đẹp tuyệt vời không phải chỉ riêng thiên nhiên ban tặng, mà đó là nét đẹp lao động của người nông dân miền Tây Việt Nam.