Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng 78 Lê Duẩn, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng


Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được thành lập ngày 29/7/2014, có chức năng bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản mỹ thuật của Đà Nẵng và khu vực.

Đặc biệt, có rất nhiều nghệ sĩ điêu khắc, họa sĩ, nhà sưu tầm trong thành phố và khu vực đã chuyển nhượng, hiến tặng tác phẩm có giá trị hoặc để lại toàn bộ tác phẩm cho Bảo tàng. Do đó, bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng không chỉ là nơi lưu giữ, phát huy và tôn vinh giá trị của các tác phẩm mỹ thuật mà còn thể hiện được sự giao lưu ấm áp, thân tình của giới nghệ sĩ mỹ thuật khắp cả nước và nghễ sĩ quốc tế.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng gồm 3 tầng, có tổng diện tích trưng bày 1.185,5m2 trên diện tích đất 1.875m2, vốn là cơ sở cũ của Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng. Bức tường bên ngoài được xây dựng theo từng khối vuông góc cạnh, khuôn viên trưng bày trồng rất nhiều hoa cỏ, mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho khách trong suốt quá trình tham quan.

Tầng 1 gồm không gian đại sảnh, khu trưng bày chuyên đề ngắn hạn và không gian trưng bày, khám phá nghệ thuật dành cho thiếu nhi.

Không gian đại sảnh là nơi trang trọng nhất của bảo tàng được dùng để đón tiếp và cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách về lộ trình tham quan. Ở đây còn đặt một bức phù điêu gò đồng có kích thước 5m x 3m được các nghệ nhân chạm khắc tinh xảo với chủ đề về tiến trình phát triển của Mỹ thuật Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Không gian trưng bày chuyên đề ngắn hạn là một trong những không gian nghệ thuật hấp dẫn của Bảo tàng vì chủ đề, nội dung, hình thức trưng bày luôn được thay đổi, ít nhất mỗi tháng sẽ có một cuộc triển lãm mới diễn ra tại đây.

Ngoài ra, không gian trưng bày và khám phá nghệ thuật dành cho thiếu nhi là một nơi hấp dẫn để các em nhỏ có thể thưởng thức các tác phẩm có chất lượng cao, từng đạt giải trong các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi trên địa bàn thành phố và cả nước.

Tầng 2 giới thiệu 5 chuyên đề về mỹ thuật hiện đại của Đà Nẵng, khu vực và cả nước, gồm các tác phẩm có giá trị nghệ thuật tiêu biểu trong sưu tập của Bảo tàng về sơn mài, sơn dầu, lụa, đồ họa và điêu khắc… và đề tài đấu tranh cách mạng.

Các tác phẩm ở đây khá độc đáo và sáng tạo, có nhiều tác phẩm trừu tượng đôi khi khó có thể hiểu ngay và cũng gây kích thích cho trí tò mò của người xem.

Ngoài ra, đây cũng là địa điểm check-in đang được ưa chuộng với giới trẻ bởi không gian tinh tế và cực kỳ “nghệ”.

Tầng 3 trưng bày và giới thiệu về chủ đề mỹ thuật cổ, mỹ thuật dân gian cùng nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên như nghệ thuật tạo hình hoa văn trên vải, trang sức, y phục dân tộc; điêu khắc gỗ, tranh thờ, tượng thờ, linh vật thờ cúng; mỹ thuật dân gian tượng nhà mồ của các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên, bộ sưu tập các mặt nạ tuồng và mỹ thuật ứng dụng truyền thống như đá mỹ nghệ, gốm sứ, đồ mộc…

Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng là một địa chỉ văn hóa thú vị cho nhân dân Đà Nẵng, một điểm đến cần thiết cho du khách trong và ngoài nước và là địa chỉ sinh hoạt giao lưu thân tình, ấm áp của giới nghệ sĩ mỹ thuật Đà Nẵng và khu vực.